top of page

4 Sai Lầm Phổ Biến Khi Sử Dụng Lọc Khí Cho Hệ Thống HVAC

Updated: Jul 16, 2021

Việc sử dụng hệ thống HVAC trung tâm trong các tòa nhà và nhà máy sản xuất ngày càng trở nên phổ biến, nhờ tính hiệu quả trong đầu tư, vận hành, và khả năng tiết kiệm năng lượng sử dụng so với việc dùng máy lạnh cục bộ truyền thống.

Bộ lọc không khí dùng cho hệ thống HVAC là một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống nhằm đảm bảo chất lượng không khí cho con người, đồng thời bảo vệ tuổi thọ tất cả các bộ phận khác trong hệ thống có tiếp xúc trực tiếp với luồng khí được xử lý.

Do đó, việc lựa chọn, kiểm tra, sử dụng, và thay thế thích hợp các bộ lọc này là rất cần thiết. Trong bài viết này, Viet Air Filter chia sẻ cùng quý khách hàng, quý đại lý một số lỗi phổ biến khi sử dụng bộ lọc không khí và dẫn đến việc lọc khí không đạt được hiệu suất tối ưu.

1. Bỏ qua việc kiểm tra bộ lọc

Do việc phải hoạt động liên tục để lọc bụi bẩn ra khỏi không khí, bộ lọc không khí sẽ bị tắt nghẽn nếu không được kiểm tra và vệ sinh trong một thời gian dài, làm cản trở luồng không khí, dẫn đến hệ thống HVAC tăng công suất để hoạt động tuy nhiên hiệu suất hoạt động của hệ thống lại bị giảm rất đáng kể trong trường hợp này, và hãy lưu ý vì bộ lọc không khí bị tắc thì điện năng tiêu thụ sẽ càng cao.

Vì vậy điều quan trọng là phải xác định được khoảng thời gian cần kiểm tra bộ lọc. Ngoài ra, kiểm tra thường xuyên vẫn là cách tốt nhất để xác định xem bạn có cần bộ lọc không khí mới hay không. Bộ lọc thô trong hệ thống HVAC thường yêu cầu thay thế ba tháng một lần (thông tin chỉ mang tính chất tham khảo).Tuy nhiên, trong những mùa mà hệ thống HVAC thường xuyên được sử dụng hoặc ở những khu vực có nhiều bụi bẩn bất thường, thì bộ lọc không khí có thể cần được thay thế hàng tháng. Bộ lọc không khí bị tắc.

2. “Tái sử dụng” các bộ lọc

Các tấm lọc khí thường được sản xuất từ chất liệu tổng hợp không thấm nước, dễ làm kỹ thuật viên bảo trì hiểu nhầm rằng việc đem các tấm lọc ra “giặt, phơi” thì có thể tái sử dụng. Trên thực tế các màng lọc được sản xuất bằng các quy trình khắt khe nhằm đảm bảo kích thước lỗ hổng trên tấm lọc thành phẩm và khi gặp tác động vật lý, nhiệt độ trong quá trình giặt, phơi, các lỗ hổng sẽ bị biến dạng và cơi nới, làm thay đổi hoàn toàn hiệu suất lọc. Để tham khảo thêm các loại lọc thô có thể tái sử dụng, và lọc thô, lọc tinh dùng 1 lần hiệu quả, có thể liên lạc với VAF để tìm hiểu thêm

3. Chọn kích thước bộ lọc không khí không chính xác

Trước khi đi mua bộ lọc không khí thay thế, hãy đảm bảo rằng bộ lọc mới sẽ có kích thước chính xác so với bộ cũ, và loại gasket sử dụng trên khung lọc cũng có ảnh hưởng lớn đến độ kín gió khi lắp đặt lọc . Vì nếu kích thước sai lệch, hoặc gasket không phù hợp sẽ dẫn đến việc để lại các khoảng trống giữa khung và khe hở, cho phép bụi và các chất gây ô nhiễm khác vào ống dẫn khí. Một số chất gây ô nhiễm này cũng có thể xâm nhập vào động cơ và các bộ phận khác của hệ thống HVAC, dẫn đến mài mòn sớm.

4. Chọn loại bộ lọc sai

Có nhiều loại bộ lọc không khí, từ bộ lọc sợi thủy tinh cơ bản đến bộ lọc HEPA cao cấp, hiệu quả cao. Khi mua bộ lọc không khí, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia HVAC để chọn ra được bộ lọc thích hợp với nhu cầu sử dụng tại nhà xưởng. Nếu quý khách cần tư vấn chi tiết về việc sử dụng và lắp đặt bộ lọc cho hệ thống HVAC, hãy gọi vào tổng đài 1900 8949 của Viet Air Filter, đội ngũ kỹ thuật viên với kinh nghiệm dày dặn sẽ hỗ trợ quý khách tốt nhất.


Comments


bottom of page