Search

Phân Loại Phòng Áp Suất Trong Bệnh Viện

Như đã đề cập ở bài viết “Dự án phòng mổ áp lực âm: Nâng cao chất lượng điều trị người bệnh” - phòng mổ áp suất âm dùng để phẫu thuật cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc đang bị bệnh lây truyền qua đường không khí, hạn chế tối đa nguy cơ không khí trong khu vực phòng mổ tràn sang các khu vực khác. Vì vậy, trong bài viết lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cặn kẽ hơn về cách thức hoạt động của phòng áp suất âm/dương và ứng dụng như thế nào trong ngành y tế hiện nay.


Phòng áp suất âm/dương là gì?

Phòng áp suất âm và dương là một phần phổ biến và thiết yếu trong việc kiểm soát sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở bệnh viện (trích theo nghiên cứu: Luongo và cộng sự 2016). Áp suất không khí trong phòng bị ảnh hưởng bởi việc không khí có thể vào hoặc đi ra khỏi phòng qua các khe hở xung quanh cửa sổ, trên và dưới cửa ra vào, xung quanh đèn chiếu sáng, ổ cắm điện hoặc qua cửa ra vào & cửa sổ đang mở.

Trong môi trường bệnh viện, các phòng này ngăn chặn sự lây lan của các hạt có chứa yếu tố lây nhiễm và duy trì không gian vô trùng hoặc hạn chế, còn được gọi là 'môi trường bảo vệ' (phòng áp suất dương) và 'phòng cách ly nhiễm trùng trong không khí' (phòng áp suất âm) (trích theo nghiên cứu: Shajahan và cộng sự 2019 , Sundell và cộng sự 2011 )

Phòng áp suất dương

Phòng áp suất dương duy trì áp suất bên trong khu vực được xử lý cao hơn áp suất của môi trường xung quanh (Qian & Zheng 2018). Bằng cách cung cấp vào không khí sạch đã được lọc, áp suất không khí bên trong sẽ áp lớn hơn áp suất bên ngoài phòng. Điều này có nghĩa là không khí có thể rời khỏi phòng mà không lưu thông trở lại. Mục đích của phòng áp suất dương là để đảm bảo rằng vi khuẩn, các hạt và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn khác trong môi trường xung quanh sẽ không xâm nhập vào phòng, giữ an toàn cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương khỏi nhiễm trùng và bệnh tật (Judson & Muster 2019). Ví dụ, áp suất dương có thể được sử dụng trong phòng thí nghiệm, phòng hồi sức (đặc biệt là bệnh nhân bị phỏng). Phòng áp suất dương thường được coi là phòng sạch nhất trong bệnh viện.

Phòng áp suất âm

Ngược lại, phòng áp suất âm sử dụng áp suất không khí thấp hơn để ngăn không khí và các chất ô nhiễm bên trong phòng không tràn ra môi trường bên ngoài ( Qian & Zheng 2018). Điều này sẽ giữ lại các hạt có khả năng gây hại ở lại trong phòng và ngăn không khí bên trong thoát bên ngoài. Không khí di chuyển tự nhiên từ vùng có áp suất cao hơn đến vùng có áp suất thấp hơn. Khi áp suất âm tồn tại, một luồng không khí liên tục đi vào phòng dưới cửa, ngăn cản các hạt không khí sinh ra trong phòng thoát ra ngoài hành lang. Thông thường, những phòng như vậy được sử dụng trong các khu cách ly của bệnh viện và trung tâm y tế, đặc biệt là một phần của việc kiểm dịch các bệnh truyền nhiễm như bệnh thủy đậu, bệnh lao và đặc biệt là các bệnh nhân nhiễm Covid 19 như thời điểm hiện tại. Phòng mổ áp suất âm được sử dụng khi phẫu thuật trên bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm.

mô hình phòng mổ áp âm, được xây dựng với mục đích điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, nhằm giữ cho không khí bên trong có chứ các hạt ô nhiễm không thể tràn ra ngoài
mô hình phòng mổ áp lực âm

Mục đích của phòng áp suất âm

Phòng áp suất âm thường được dùng trong các cơ sở y tế, bệnh viện để cách ly người bệnh có các tình trạng lây nhiễm và bảo vệ những người bên ngoài phòng không bị phơi nhiễm. Các phòng cách ly được điều áp âm đối với các khu vực lân cận để ngăn các chất ô nhiễm trong không khí thoát ra các khu vực khác và làm ô nhiễm bệnh nhân, nhân viên và thiết bị vô trùng.

Với kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực sản xuất lọc khí công nghiệp và phòng sạch, VAF tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng vượt trội. Điều này được khẳng định chắc chắn khi VAF trở thành đối tác cung cấp sản phẩm cho những công ty, tập đoàn uy tín, đặc biệt là lĩnh vực phòng sạch với sản phẩm phòng mổ áp âm đến các bệnh viện hàng đầu. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn về sản phẩm, vui lòng liên hệ hotline 1900 8949 hoặc inbox fanpage để được hỗ trợ chi tiết.

Tham khảo từ bài viết gốc : https://journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/1750458920949453